Vùng núi Mẫu Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn, nổi tiếng với các sản phẩm phục vụ nhu cầu dân sinh, phát triển kinh tế xã hội độc đáo như: Đào Mẫu Sơn, chè San Tuyết, gà 6 cựa, ếch hương, mật ong rừng,… Trong hơn 1.500 loài động thực vật được xác định. Nơi đây chanh rừng là một trong những sản phẩm ẩm thực, đặc sản đăc biệt; đến thời điểm hiện nay chỉ duy nhất ở vùng Mẫu Sơn có loại sản phẩm này.
ảnh minh họa
Vùng núi Công Mẫu Sơn Lạng Sơn có độ cao từ 800 - 1.541m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 15 đến 220c. Với những điều kiện về địa hình, địa mạo và khí hậu như vậy rất phù hợp với sự phát triển của cây chanh rừng.
Chanh rừng ngâm với muối trắng hoặc mật ong rừng có tác dụng tốt trong việc chữa trị viêm họng, chữa ho, chữa cảm lạnh …
Chanh rừng ngâm dùng làm món chấm thịt gà, vịt và nhiều gia vị cho các món kho khác…
Chanh rừng ngâm với măng ớt chỉ thiên là món gia vị khoái khẩu trong bữa ăn của các gia đình trong món tiệc tại nhà hàng, khách sạn.
Một lọ chanh rừng ngâm muối dung tích 500ml có giá thành tại Khu du lịch Mẫu Sơn từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng/01lọ. Chanh rừng ngâm mật ong dung tích 1.000ml có giá trị từ 500.000 đồng đến 600.000 đồng.
Tại Khu du lịch Mẫu Sơn tỉnh Lạng Sơn chanh rừng là một sản phẩm du lịch, khách đến tham quan du lịch Mẫu Sơn thường chọn chanh rừng về làm quà, sử dụng với những đánh giá khách quan về sản vật độc đáo này.
Với những giá trị đặc biệt như vậy, chanh rừng đã và đang được nghiên cứu và nhân rộng trong các vườn rừng của đồng bào dân tộc Dao Mẫu Sơn. Việc quy hoạch đất rừng, trồng, khai thác và bảo tồn sản vật quý hiếm này đang là kế hoạch, hành động của chính quyền địa phương trong chương trình phát triển nông thôn mới của tỉnh Lạng Sơn trên vùng núi cao Mẫu Sơn
0 comments:
Post a Comment